[Movie] Stuart: A Life Backwards (2007)

Một bộ phim được chuyển thể từ quyển hồi kí của Stuart Shorter được chắp bút bởi nhà văn Alexander Masters, Ben vào vai nhà văn này và hồi tưởng lại quãng thời gian quen biết với Stuart và thời điểm bắt đầu viết tác phẩm tự truyện này. Một người vô gia cư, nghiện rượu và gặp nhiều vấn đề về bất ổn tâm lý, bạo lực, tù tội trở thành bạn của một nhà văn có cuộc sống bình thường trong xã hội như thế nào?
Sau khi quen biết nhau thì Alexander nảy ra một ý tưởng về quyển hồi kí khiến Stuart bất ngờ và thắc mắc tại sao “Why would you want to write the story of my life?” (Sao anh lại muốn viết một câu truyện về cuộc đời một người như tôi chứ?” và câu trả lời của Alex là “To make loads of MONEY!” (Để kiếm một đống tiền chứ sao) Mình nghĩ câu trả lời này vào thời điểm ban đầu là 50% thật – 50% đùa. Nhưng qua từng phân cảnh của bộ phim khán giả sẽ thấy một chuyển biến rất lớn, Alex từ vai trò một nhà văn chỉ coi Stuart là chủ thể tạo cảm hứng sáng tác, thì anh đã dần dần đối xử với Stuart như đối với một con người thực sự, một người bạn. Những cuộc hành trình tìm về với kí ức của cặp đôi này rất dễ thương và cảm động, làm người xem có một cảm giác ấm áp vì tin rằng cho dù là đối với thành phần đen tối nào của xã hội, họ cũng có một tâm hồn, những điểm sáng của cái đẹp trong cuộc sống không bao giờ bj dập tắt hoàn toàn cho dù là người đó là ai, làm gì, và gây ra những sai lầm gì trong đời. Kết thúc phim mình nghĩ thì dù có phải là một kết thúc có hậu hay không thì đó cũng là một kết phim rất nhân văn.
Một bộ phim hay mà mình rất thích, một tình bạn kì lạ nhưng vẫn đjep, đan xen những đoạn hài hước, và những cảnh cao trào về nội tâm nhân vật rất xúc động, nội dung phim giản dị nhưng súc tích, có tính nhân văn cho dù không hề có lời thuyết giảng đạo đức nào từ các nhân vật trong phim. Cảnh phim mình thích nhất là đoạn nhân vật Stuart khỏa thân và tự lấy dao cứa vào cơ thể, diễn xuất của Tom Hard thực sự lột tả hết cái đau đớn về thể chất lẫn tinh thần của Stuart. Trước đây thì mình có biết Tom Hard trong phim The Dark Knight Rises, đóng vai phản diện, nhưng thật thì mấy phim anh hùng của Hollywood này mình cũng không mê, nên không có ấn tượng gì mấy về Tom. Lúc xem Stuart mình rất bất ngờ với khả năng diễn xuất nội tâm của anh, và bắt đầu tìm phim khác để xem. Ngoài đời Tom cũng là bạn thân của Ben nhà ta nữa đó nha 🙂

https://i0.wp.com/m.cdn.blog.hu/sm/smokingbarrels/image/stuart2.jpg

Trong phim thì vai của Ben không ấn tượng và cá tính mạnh như vai của Tom; là một nhà văn hiền lành, thư sinh, có cuộc sống khá yên ả, bình thường. Nhưng có lẽ chính sự đối lập về hình ảnh, tính cách, hoàn cảnh sống của 2 nhân vật đã tạo nên thành công của bộ phim. Mấy cảnh 2 ông này ngồi nói chuyện với nhau hài ghê lắm, mình đặc biệt thích cảnh hồi mới quen biết Stuart đến nhà Alexander và Alex tưởng tượng ra đủ thứ chuyện vì lo sợ bị chôm đồ này kia, rồi cảnh Stuart nấu cơm nhiệt tình mời Alex ăn nhưng Alex chứng kiến quá trình nấu quá ư là “đặc biệt” thì sợ nên len lén lè lưỡi nếm thử… cảnh này chỉ khoảng vài giây nhưng làm mình cười quá trời, không hiểu là kịch bản có trước hay là do Ben nhà ta sợ thật mà sáng tác ra =))
Một bộ phim đáng xem vì nội dung hay và diễn xuất của 2 diễn viên chính quá xuất sắc, dù bây giờ cả anh Ben và anh Tom đều là những ngôi sao triệu đô của Hollywood, đã từng tham gia những phim bom tấn cả rồi nhưng với mình thì những bộ phim được sản xuất với kinh phí thấp, không dùng kĩ xảo gì đặc biệt, lại chính là mảnh đất vàng để những diễn viên có thực lực thể hiện trọn vẹn chiều sâu trong diễn xuất của họ, vì hầu như sự chuyển tải nội dung của bộ phim phụ thuộc vào diễn xuất của diễn viên một phần rất lớn.

Nói thêm một chút về tên của bộ phim và cũng là tên quyển sách “Stuart: A Life Backwards” thì trong phim Alex cũng có giải thích khi bàn với Stuart về quyển sách, nó sẽ được viết theo thể ngược từ hiện tại trở về quá khứ mà theo anh nói sẽ dễ hơn cho độc giả và nó kiểu “Do it backwards, like a murder mystery,” (Viết theo chiều ngược lại giống như là một truyện trinh thám kể về vụ giết người bí ẩn ấy”. Không hiều sao mình thấy chi tiết này rất dễ thương, kiểu nhà văn cứ hơi ngố ngố, mơ mộng.

IMDb Rating: 8.1/10

Nguồn ảnh: Tumblr

Advertisements

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s