[Movie] Benedict Cumberbatch: 12 Years a Slave (2013)

12 Years a Slave là một bộ phim điện ảnh có đề tài lịch sử được Anh và Mĩ hợp tác sản xuất, phỏng theo cuốn hồi kí của Solomo Northup viết năm 1853, một người Mỹ gốc Phi tự do bị bắt cóc năm 1841 tại Washington và bán làm nô lệ. Northup phải làm việc tại những nông trai của bang Louisiana suốt 12 năm trước khi được trao trả tự do. Nội dung của cuốn hồi kí đã được các biên tập hồi đó tìm hiểu rất kĩ khi được phát hành lần đầu tiên vì đây là một chủ đề nhạy cảm.

Năm 2012 bộ phim này được thực hiện bởi đạo diễn Steve McQueen, với tác giả kịch bản là John Ridley, vai diễn Solomo do diễn viên người Anh Chiwetel Ejiofor thể hiện. Bối cảnh chính của phim được quay tại New Orleans từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2012. Bộ phim cố gắng quay ở những địa điểm có các đồn điền nông trang có thật trong lịch sử như Felicity, Magnolia, Bocage, và Destrehan trong đó thì Magnolia là nơi gần với khu nông trại mà Solomo bị ép làm việc như một nô lệ nhất.

 

Dựa theo một câu chuyện cảm động hoàn toàn có thật về một người đàn ông đã đấu tranh để tồn tại và tìm được tự do. Trong thời kì trước Nội chiến ở Hoa Kì, Solomo Northup (Chiwetel Ejiofor), một người đàn ông da màu tự do thuộc tầng lớp trung lưu ở New York, bị bắt cóc và bán làm nô lệ. Phải đối mặt với những người chủ tàn bạo, đôi khi cũng gặp những con người với lòng tốt không mong đợi nhưng Solomo vẫn chật vật không chỉ cố gắng tồn tại mà còn bảo toàn được danh dự của mình. Sau 12 năm khổ sai dài đằng đẵng không thể quên, Solomo có cơ hội gặp mặt một người đàn ông Canada có tư tưởng tiến bộ về chế độ nô lệ và chính cuộc gặp gỡ này đã thay đổi cuộc đời anh.

https://i2.wp.com/images.christianpost.com/full/66003/solomon-northup-12-years-a-slave.jpg

Khi bị bán đến New Orleans thì Solomo được đặt tên là Platt, là tên gọi một nô lệ từ Georgia đã bỏ trốn. Bị đánh đập hành hạ ngày này qua ngày khác và cuối cùng được mua về bởi một chủ nô có tên William Ford (vai mà anh Ben nhà mình đóng đó), đây có thể là người chủ đầu tiên trong quãng đời làm nô lệ của Solomo và là người tử tế nhất, đối xử với anh theo cách một con người nhất nhưng thời gian này không kéo dài vì những mâu thuẫn xảy ra trong nông trang này.

http://neverfeltbetter.files.wordpress.com/2014/01/tyas8.jpg

Mình được đi xem phim này trực tiếp ngoài rạp, nên xem cũng khá sớm. Lúc đi thì khấp khởi mừng, xem xong phim cũng thấy hay nhưng thật thì có chút hụt hẫng, vì sau phân cảnh bé tẹo teo ko thấy Ben xuất hiện lại thì mình nghĩ trong đầu là “wt…, hết rồi sao :(((” Không so sánh về bản thân nội dung của 2 bộ phim nhưng vai diễn trong AOC có nhiều đất diễn hơn hẳn, còn trong 12yas thì phân cảnh đòi hỏi diễn xuất nhiều nhất của Ben là lúc cuối cùng khi cứu mạng Solomo, dù ít câu thoại thôi nhưng có thể thấy được sự cắn rứt và chua xót của một người chủ nô có lương tâm nhưng không thể chống lại cả một xã hội, cũng như phải tự lo cho bản thân mình. Vai diễn của Ben tuy rất nhỏ nhưng cũng là mẫu hình của một bộ phận chủ nô thời kì đó, họ muốn làm ăn chân chính và sống hòa bình với nô lệ, họ cũng dành tình cảm và sự tôn trọng cho những người nô lệ này nhưng không đủ khả năng chống đối và lòng dũng cảm để đi ngược lại với số đông xã hội thời đó. Họ biết là sai nhưng vẫn nhắm mắt tuân theo dù cắn rứt thì vẫn không làm trái được vì còn phải lo lắng cho cuộc sống và lợi ích của chính gia đình họ.

Đây là hình cap từ phim và ảnh chụp Ben trong buổi công chiếu phim tại Canada, nơi có những bức ảnh anh làm dấu hiệu “cặp mông quyến rũ thần thánh” gửi đến fan nổi tiếng đó 😉

Nguồn: Tumblr

Advertisements

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s