Steven Moffat: Sherlock vs Jekyll

Tuần rồi vừa mò mẫm tìm xem một series siêu cũ của bác Moffat – JEKYLL (2007). Lúc đầu thấy cái tên lạ hoắc mà thấy cũng ít thông tin để đọc nên thấy lười, nhưng cứ bị cái chữ “psychopath” làm tò mò không cưỡng lại được, may là nó chỉ có 1 season, 6 eps thôi nên nghĩ kệ cứ xem thử, dở thì thôi mà hay thì xem cũng không tốn thời gian lắm. Sau khi mở xem thì… xem liền 1 lúc hết 3 eps (mỗi eps 50 phút thì phải), mà tại muộn rồi nên ngủ gục, không xem hết được chứ không chắc cũng xuyên đêm để luyện cho đủ bộ 6 eps.

51aTa87joEL

Hôm nay thì mình đã xem xong. Kết luận rút ra là phim khá hay, đúng kiểu hơi dị dị mà mình thích, có đủ yếu tố kinh dị hồi hộp, giết người máu me đều có, mà lại hài, vừa buồn cười mà có chỗ cũng hơi ghê ghê.

jekyll2

Phải nói là không thất vọng chút nào về tài năng của bác Steven, Sherlock có thể là 1 trong 2 series nổi tiếng nhất (cùng Dr Who) khiến người ta chú ý đến cái tên Steven Moffat nhưng Jekyll là một minh chứng cho việc gia tài viết lách của bác ấy không chỉ có 2 series đó đáng xem. Ngoài việc kịch bản hay, diễn viên diễn xuất tốt ra thì ngay khi xem nửa tập đầu tiên đã khiến mình vô cùng thích thú đó là chuyện bắt gặp chi tiết giống với Sherlock (thật thì cũng là một trong những động lực khiến mình muốn xem cho hết ngay 6 eps), chắc đó là căn bệnh nhạy cảm của fan, nghe thấy cái là giật mình nhận ra xong rồi tự thấy sướng âm ỉ.
Mình có thử tìm trên tumblr bài viết về Jekyll nhưng không nhiều, có lẽ là series cũ rồi nên ít người xem, nên quyết định thôi thì mình viết mấy thứ trùng hợp liên quan giữa Sherlock và Jekyll vậy.

1. Tất nhiên đầu tiên phải kể đến chuyện cả 2 bộ phim cùng một ‘lò’ mà ra: cùng tác giả kịch bản Steven Moffat, cùng Executive producer là bà Beryl Vertue (mẹ vợ bác Moffat ý), cùng công ty sản xuất là Hartswood Films, và cùng được chiếu trên BBC. Jekyll lên sóng truyền hình là năm 2007, chỉ có duy nhất 1 season, dù cũng có đặt nhiều đề cử trong các giải thưởng về truyền hình thì tỷ suất người xem chỉ ở mức trên dưới 3 triệu khán giả, có lẽ đó là một phần lý do vì sao nó không được làm tiếp. Ngay sau khi Jekyll được chiếu 1 năm, tức là vào năm 2008, Steven Moffat và Mark Gatiss bắt tay vào thực hiện ý tưởng về một Sherlock Holmes hiện đại. Khoảng thời gian giữa 2 series cách nhau không quá xa, nên chuyện có những tình tiết trong Jekyll được ‘tái sử dụng’ trong Sherlock có lẽ là điều dễ hiểu; cũng có thể đó là những tình tiết Moffat thích nên lồng ghép vào, hoặc là muốn hoàn thiện hóa những chi tiết trong Jekyll nên đã đưa vào Sherlock, phần lớn những tình tiết nổi bật nhất mình nhận ra đều nằm ở season 3 của Sherlock là chính.

2. Đầu tiên ngay ở giữa tập 1 của Jekyll đã làm mình bật cười vì câu thoại “You’ve got the rest of your life.” Fan của Sherlock chắc chắn nhớ như in câu thoại này ở đoạn nào rồi phải không. Trong Jekyll thì cũng trong hoàn cảnh Mr Hyde chĩa con dao về phía nạn nhân của mình. Chắc đây là câu đùa tâm đắc của Moffat. Mà thậm chí nhân vật Dr Jackman cũng có một cảnh đứng trên sân thượng giang tay chuẩn bị nhảy xuống y chang Sherlock luôn ý.

979217815_d1e52099d7

3. Appledore – Appleyard
Cái tên Appledore có lẽ không phải giải thích nhiều nhưng trong Jekyll thì nơi hai nhân vật chính đi nghỉ tuần trăng mật là khách sạn Appleyard (Sherlock và Watson cũng đi đến Appledore cùng nhau đó, hẳn là trùng hợp ghê). Lúc nghe chữ Appleyard mình chỉ nghĩ trong đầu là bộ không còn loại hoa quả gì khác sao mà cứ táo hoài vậy.

4. Căn phòng khách sạn 207 – 702
Số 207 là số phòng khách sạn xuất hiện trong tập The Sign of Three của Sherlock thì phòng 702 là phòng Dr Jackman cùng vợ mình đã ở trong tuần trăng mật, ở tập 5 vì muốn kiểm tra trí nhớ của chồng mình thì Claire đã hỏi xem số của căn phòng hai vợ chồng cô từng ở là bao nhiêu. Mình không chắc nhưng đoán là có lẽ 3 con số 2-0-7 này có ý nghĩa gì đó với vợ chồng bác Moffat chăng, sợ quên bị vợ tra hỏi không trả lời được nên phim nào cũng phải nhét vô để nói với vợ là anh còn nhớ kĩ lắm nha. Dù là lý do gì thì mình cũng vui lòng vì mấy con số này, đơn giản vì nó có liên quan đến ngày sinh của mình.

5. Bài hát ‘It’s raining, it’s pouring’: có lẽ là bài hát yêu thích của Moffat?!? Đều xuất hiện trong cảnh một tên psychopath bị trói chặt trong phòng kín.

m4

6. Mark Gatiss – Robert Louis Stevenson: series này cũng có sự tham gia của bác Tis nữa nè, vai nhỏ xíu à, xuất hiện gần cuối phim luôn, quả tóc hơi bị dị, nhìn cười té ghế, dù vai có thời lượng ngắn nhưng khá là chủ chốt trong việc giải quyết bí mật của nhân vật chính (bạn của tác giả kịch bản có khác)

Jekyll Gatiss

7. Victorian theme: mình không rõ là thời kì Victoria có phải là thời đại mà bác Moffat thích không nữa, nhưng mà bộ phim Jekyll cũng là lấy cảm hứng từ câu chuyện trong thời kì này, được chuyển thể thành bối cảnh hiện đại, cũng khá khá giống với Sherlock ở chỗ không khí và cách dựng phim rất cổ điển cho dù mang màu sắc hiện đại của thế kỉ 21. Thậm chí là có một quyển sách viết về câu chuyện hư cấu mối quan hệ giữa Sherlock Holmes và Jekyll có tên gọi ‘Victorian Undead – Sherlock Holmes vs. Jekyll-Hyde’ nữa cơ.

8. Khả năng suy luận: có một chi tiết nhỏ thôi nhưng rất thú vị là nhân vậy Hyde có khả năng suy luận rất tốt, không thua kém Sherlock là mấy đâu, từ việc quan sát quần áo, cơ thể, hình dáng có thể biết người đối diện có hút thuốc, nuôi chó, là người ăn chay… nhưng riêng cái chuyện ngửi ngửi thôi mà đoán được người bị bệnh ung thư thì giống với Hannibal hơn =))

Hyde in a box

9. Nhân vật nữ hầu như đều mạnh mẽ, thông minh, sắc sảo như trong Sherlock vậy đó (đó cũng là một trong những lý do mình thích bác Moffat, nhân vật nữ của bác ấy bao giờ cũng rất cá tính và thông minh), đặc biệt là có cảnh nhân vật người vợ tát cho Hyde mấy cái bạt tai nổ đom đóm mắt =)) nhìn hao hao cảnh Molly tát Sherlock vì cái tội hư đó.

images

10. Khá nhiều tên gọi quen thuộc của địa danh hay người thỉnh thoảng lại xuất hiện, tất nhiên những tên gọi đó đều phổ biến ở Anh rồi nhưng cứ mỗi lần nghe thấy là tự dưng hình dung ra tình huống trong Sherlock nên dù không cố tình thì vẫn thấy chú ý đến chúng (ví dụ như địa danh Dartmoor hay cái tên Gavin…)

Advertisements

4 thoughts on “Steven Moffat: Sherlock vs Jekyll

  1. Chị không ngại cho em hỏi xin link xem online được không ạ? Có sub Việt luôn thì tốt quá 🙂 Hic, mỗi lần nghe đến từ ‘psychopath’ hay thứ gì tương tự như ‘murder’ thì tính tò mò của em lại trỗi lên như bệnh. Em cũng thích xem mấy phim dị dị lắm, vừa nhìn thấy ảnh giới thiệu đã thích rồi 🙂

    Like

  2. C ko có xem onl, chị kéo torrent về xem, tại cũng có 6 tập thôi mà cũng ko tìm thấy chỗ xem onl. Sub Việt thì c nghĩ là ko có đâu, sub Eng c cũng chưa tìm nên ko rõ. E google Jekyll torrent chắc ra nhiều link đó 🙂

    Like

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s