SHERLOCK III – Fun Facts & Trivia [Part 1]

Một bài tổng hợp về hậu trường khá chi tiết những fun facts và trivia cơ bản của season 3 từ bộ DVD đặc biệt của Sherlock III trên Denofgeek. Dù là hầu hết cũng đã từng được tiết lộ trong clip BTS, Commentary và báo chí rồi, mà mình đã xem và đọc nát rồi nên bài này cũng không thấy gì mới hơn nhiều, lúc đầu định ngồi lựa và chọn những cái lạ chút thì… phát hiện ra là nếu vậy thì chắc còn lại có vài câu, nên cuối cùng cứ dịch hết luôn. Hi vọng những bạn mới xem Sherlock hoặc đang bắt đầu tìm hiểu về series này sẽ tìm được những thông tin thú vị nhé 🙂

1. 2 năm sau The Reichenbach Fall, thùng điện thoại công cộng bên ngoài bệnh viện St Bart trở thành một lăng tưởng niệm Sherlock Holmes, dán đầy những lời nhắn được viết bởi người hâm mộ nên trước khi quay tập The Empty Hearse, đoàn làm phim phải gỡ bỏ toàn bộ xuống.

 sherlock 2

2. Cú nhảy bungee trong tập The Empty Hearse hoàn toàn là sản phẩm của máy tính. Sợi dây buộc vào người Cumberbatch và diễn viên đóng thế Will Willoughby được sử lý hậu kì thay thế bằng sợi dây CG cord.

benedict-cumberbatch-benedict-cumberbatch-films-a-scene_3603919

3. Cảnh quay Sherlock đạp vỡ cửa kính và bay vào từ cửa sổ rồi hôn Molly là tổng hợp của 3 cảnh quay: diễn viên đóng thế bay vào đạp vỡ tấm kính của sổ làm bằng đường và trên nền phông xanh, cảnh Cumberbatch nhảy vào từ của sổ với những mảnh kính vỡ được rắc sẵn trên áo, và một cảnh quay tấm kính thật cửa sổ bị vỡ.

4. Cửa hàng Speedy’s Sandwich Bar and Café dưới căn hộ 221B Baker Street (đường Gower Lane ngoài đời thực) nhờ xuất hiện trong Sherlock mà đã trở nên cực kì đắt khách.

s640x480

5. Toàn bộ diễn viên quần chúng trong cảnh quay bên ngoài St Bart’s trong tập The Reichenbach Fall 2 năm sau đã quay trở lại để quay lại cảnh nhảy từ tầng thượng của Sherlock trong The Empty Hearse và được mặc chính xác bộ quần áo họ từng mặc trước đó.

Benedict+Cumberbatch+seen+filming+Sherlock+SVUWBtxvdAxl

6. Theo Steven Moffat, nếu so sánh 2 cảnh phim cùng nhau khi xem cùng lúc bạn sẽ nhận ra sự khác biệt giữa cảnh phim ban đầu và đoạn mới được quay sau này: “Đó là một lỗi nhỏ trong quá trình quay. Trong phần mới thì cảnh quay đó trời mưa, còn ở TRF thì không hề có.”

7. Martin Freeman cực ghét bộ râu của John Watson để trong tập The Empty Hearse. Moffat nhớ lại buổi họp tổng duyệt kịch bản của THE liên tục bị ngắt quãng bởi việc Freeman thử tới thử lui hàng đống kiểu râu khác nhau với thái độ hơi càu nhàu, mỗi khi thử một mới và được hỏi trông nó như thế nào thì chúng tôi đều đồng thanh ‘nó tuyệt lắm’ thì anh ấy lại bảo ‘tôi chẳng thích nó’ Gatiss cũng nói là Martin ghét bộ râu ghê gớm, thậm chí chú Martin còn cằn nhằn không chịu đeo vì “Tôi là biểu tượng sex cơ mà” (tất nhiên là nói đùa, nhưng chú ấy ghét đeo bộ râu đó là thật, à mà cũng chưa chắc chuyện chú ấy nghĩ mình là sex symbel là đùa đâu =))

8. Ngục thất tra tấn Sherlock thật ra là tầng hầm bên dưới trong cùng tòa nhà sử dụng quay cảnh trong The Diogenes Club ở season 2, đó là tòa nhà của The British Academy, số 10 Carlton House Terrace, London.

CTX104_med-1

9. Tập đặc biệt của phần 3 Many Happy Returns ban đầu là một phần của The Empty Hearse nhưng được cắt ra vì nó bao hàm ý khoảng thời gian gặp lại Sherlock trong tập mới là rất dài.

10. Mark Gatiss nghĩ rằng họ đã bỏ lỡ không cho vào một chi tiết nhỏ để củng cố thêm tính xác thực của quãng thời gian đó trong năm khi John đến Baker Street. Gatiss đã quên mất việc cho mọi người cài hoa Poppy, một biểu tượng quan trọng trong tháng 11, để kỉ niệm Remembrance Day (Poppy Day), ngày tưởng niệm các anh hùng hi sinh trong Thế Chiến thứ nhất.

11. Họ đã thuê một thợ cạo râu thực thụ trong cảnh Sherlock trở về và nằm cạo râu trong văn phòng của Mycroft. Cảnh quay này được thêm vào ở giai đoạn cuối cùng khi thực hiện tập THE vì nhà sản xuất nghĩ nó tập này ngắn quá. Kế hoạc ban đầu sẽ là cảnh Sherlock đứng trên nóc nhà, nhìn xuống quang cảnh của London như trong phim 007.

Benedict Cumberbatch with Paul Harris

12. Văn phòng của Mycroft được thiết kế bởi Arwel Jones (giám đốc thiết kế của Sherlock), lấy cảm hứng từ James Bond, từ quả địa cầu trên bàn cho đến bức chân dung của HM Elizabeth II, Gatiss nói bức tranh đó được chọn để đặc biệt nhấn mạnh sự liên tưởng đến phim Bond.

c

13. Kịch bản của tất cả các tập trong season 3 đều rất dài, nhưng ban đầu 2 tập The Empty HearseThe Sign of Three đều hơi ngắn và cần phải bổ xung thêm nhiều chi tiết, chỉ riêng một tập không cần phải lo lắng đến vấn đề thời gian đó là His Last Vow, bản thảo dài đến 140 trang, bởi vì Lars Mikkelsen, người đóng vai Charles Augustus Magnussen, nói siêu chậm.

14. Moffat và Gatiss hứa rằng phân cảnh bà Hudson mặc định mối tình mới của Watson là một người đàn ông sẽ là câu đùa cuối cùng cho chuyện Johnlock này, vì bây giờ mọi chuyện đã trở nên nhàm rồi. Theo như Gatiss nói thì xét vào hoàn cảnh bà Hudson sống chung với Sherlock và John thì theo logic sẽ có hàng đống chứng cứ chứng minh rằng John không hề gay, nhưng lại luôn luôn cố tình nghĩ John như vậy. Đơn giản vì bà ấy muốn chuyện ấy xảy ra, chứ không phải vì không biết John không gay.

15. Địa điểm diễn ra cảnh trở về của Sherlock đáng lẽ là nhà hàng bên trong Landmark Hotel tại London, nhưng thật sự thì nó là ở khu Cheltenham. Rất khó để tìm được một nhà hàng sang trọng đủ lớn mà có thể tạm đóng cửa để quay phim, cuối cùng ekip quay có ý tưởng chia nhỏ cảnh trong nhà hàng ra, và quay theo nhiều góc độ khác nhau trong những nhà hàng rẻ tiền hơn.

16. Lần đầu tiên Gatiss và Moffat đề nghị Amanda Abbington nhận lời đóng vai Mary vào tháng 1 năm 2012 là trong căn bếp của nhà Gatiss, khi họ cùng nhau xem tập The Hounds of Baskerville. Trước đó thì họ có hỏi thử Martin trước như liệu 2 người đã từng quay chung bộ phim nào chưa, và nó như thế nào… Và ngay lập tức Abbington trở thành 1 thành viên của gia đình Sherlock.

17. Cả Gatiss và Moffat đều không thể nghĩ ra kịch bản mạch lạc cho cảnh phim khi Mary và Sherlock gặp nhau lần đầu tiên, 3 trang bản thảo ban đầu được viết đi viết lại và sửa chữa rất nhiều lần đều không ưng ý. Cuối cùng tất cả được thay thế bằng câu “I like him.” Mary nói với John trong xe taxi.

18. Chi tiết môn võ Nhật Bản Baritsu lấy từ tập truyện The Final Problem của ACD được thêm vào kịch bản trong những phút cuối cùng và đó là ý tưởng của Gatiss khi bác ấy hỏi Benedict là “liệu cậu có muốn nói câu ‘there’s also a system of Japanese wrestling…’ không?

19. Câu thoại “Well, he would have needed a confidante” của Mary Morstan trong đoạn Sherlock đang ‘thú tội’ với John ở tập TEH là dấu hiệu đầu tiên về việc cô ấy có một thân thế khác vì lúc đó Mary đang đánh giá dựa theo kinh nghiệm của chính mình.

20. Ý tưởng ban đầu một trong những từ trong word-cloud của Sherlock suy luận ra khi gặp Mary là “Unresolved Jason Orange crush” (Jason Orange là thành viên ban nhạc Take That) để đánh lạc hướng người xem khỏi từ “Liar”.

Everything_Sherlock_deduces_about_Mary_Morstan

21. Gatiss giải thích rằng cảnh phim khi Sherlock gặp lại bà Hudson sau khi trở về từ cõi chết được xuất phát từ một câu văn trong truyện The Adventure Of The Empty House: ‘He went back to Baker Street in his own person and threw Mrs Hudson into violent hysterics.’ và được làm quá lên về phản ứng của bà Hudson :))

22. Cảnh phim Mary ngồi trên giường đọc blog của John khi John đứng cạo râu là một cảnh được thêm vào ở giai đoạn cuối, và được Gatiss viết vội ngay tại trường quay, Martin và Amanda đang ở đó và họ lập tức quay luôn lúc đó, nhưng nó lại trở thành một trong những cảnh quay yêu thích của Moffat, vì bác ấy nghĩ chỉ bằng một cảnh quay ngắn như thế nhưng đã lột tả chân thực mối quan hệ đời thường giữa John và Mary, đồng thời lý giải ngắn gọn cho sự biến mất của bộ râu.

tumblr_inline_ndibmn2F281rxars5

Còn tiếp…

Advertisements

One thought on “SHERLOCK III – Fun Facts & Trivia [Part 1]

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s