Đề cử Oscar 2015

 • Phim hay nhất: Hạng mục này năm nay TIG cạnh tranh với toàn đối thủ mạnh đang rất được lòng giới phê bình và báo chí, cơ hội chiến thắng khá mong manh, còn một điều nữa là TIG hay được đem cân đông đo đếm với TTOE vì nhiều điểm tương đồng cũng là một bất lợi cho cả 2 bộ phim. Trong khi Birdman, Boyhood, The Grand Budapest Hotel đều đang có lợi thế từ Golden Globes.
  American Sniper
  Birdman
  Boyhood
  The Grand Budapest Hotel
  The Imitation Game
  Selma
  The Theory of Everything
  Whiplash

*Mấy tên mình gạch đi là vì cho vào danh sách tỷ lệ thắng không cao, không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

 • Đạo diễn xuất sắc: Mình cũng không nghĩ TIG cạnh tranh được ở hạng mục đạo diễn xuất sắc vì tiếng vang của Richard Linklater, Boyhood rất lớn. Sự độc đáo, gây ấn tượng mạnh của The Grand Budapest Hotel cũng mang đến cơ hội cho đạo diễn Wes Anderson. Nhưng về cá nhân thì mình vẫn hi vọng 1 là Birdman 2 là Boyhood đoạt giải này.
  Alexandro G. Iñárritu, Birdman
  Richard Linklater, Boyhood
  Bennett Miller, Foxcatcher
  Wes Anderson, The Grand Budapest Hotel
  Morten Tyldum, The Imitation Game
 • Nam diễn viên chính xuất sắc: đây là hạng mục mình đặt nhiều hi vọng và thấy Ben không bị lép vế trước những đối thủ khác cho dù Eddie đang dẫn điểm từ GG nhưng có lẽ phong cách Michael Keaton được lòng giới chuyên môn của Mỹ hơn một chút. Dù GG được gọi là tiền đề cho Oscar thì cách đánh giá của Oscar cũng có nhiều khác biệt. Cho dù 2 đối thủ kia ở hiện tại có lợi thế ghi điểm trước nhưng cơ hội thật sự mình nghĩ vẫn chia sẻ giữa cả Ben, Eddie và Michael.
  Steve Carell, Foxcatcher
  Bradley Cooper, American Sniper
  Benedict Cumberbatch, The Imitation Game
  Michael Keaton, Birdman
  Eddie Redmayne, The Theory of Everything
 • Kịch bản chuyển thể xuất sắc: Hạng mục này mình chưa xem 3 bộ phim cùng được đề cử kia nên cũng không đoán được, nhưng nếu so sánh với đối thủ ngang tầm nhất là The Theory of Everything thì The Imitation Game nhỉnh hơn về mặt kịch bản, và cũng đúng như mình đoán ở bài viết trước thì chắc chắn TIG sẽ nhận được đề cử về Kịch bản chuyển thể. Và phần trăm chiến thắng cũng khả quan hơn những đề cử khác.
  American Sniper
  The Imitation Game
  Inherent Vice
  The Theory of Everything
  Whiplash
 • Nhạc nền xuất sắc: nhạc nền của TIG hay nhưng chưa tạo được hiệu ứng khiến khán giả phải đặc biệt chú ý, mình nghĩ The Grand Budapest Hotel có cơ hội chiến thắng cao nhất trong 5 ứng cử viên. Interstellar cũng hay nữa. TTOE thì mình thấy cũng bình thường, Mr Turner thì chưa xem nên không rõ.
  The Grand Budapest Hotel
  The Imitation Game
  Interstellar
  Mr. Turner
  The Theory of Everything
 • Biên tập phim xuất sắc: cái này mình không có chuyên môn nên cũng không biết gì mà đánh giá cả…
  American Sniper
  Boyhood
  The Grand Budapest Hotel
  The Imitation Game
  Whiplash
 • Dựng phim xuất sắc: mục này cũng vậy :))
  The Grand Budapest Hotel
  The Imitation Game
  Interstellar
  Into the Woods
  Mr. Turner
 • Nữ diễn viên phụ xuất sắc: năm nay hạng mục nữ diễn viên phụ chắc Patricia Arquette có nhiều lợi thế nhất, cơ hội còn lại chia đều cho tất cả 4 ứng cử viên khác, nhưng có lẽ cơ hội dành cho Keira không cao.
  Patricia Arquette, Boyhood
  Laura Dern, Wild
  Keira Knightley, The Imitation Game
  Emma Stone, Birdman
  Meryl Streep, Into the Woods

Trong 8 đề cử năm nay, TIG chỉ cần dành được 2/8 đã là một thành tích xuất sắc. Thường thì người ta hay nhận định rằng người chiến thắng ở Quả Cầu Vàng thì có cơ hội lớn hơn hẳn ở Oscar, điều này không sai nhưng cũng không phải đúng ở mọi hạng mục, đặc biệt với một năm các tác phẩm đều có màu sắc riêng và chất lượng phim tốt đồng đều như năm nay. Mỗi bộ phim được đề cử đều được giới truyền thông chú ý từ lâu và có những yếu tố đặc biệt riêng. Boyhood là một thành quả đáng kinh ngạc của sự quyết tâm, lòng đam mê nghề và cả sự kiên nhẫn mang đậm chất nghệ sĩ của vị đạo diễn đáng kính, Boyhood không phải là bộ phim mình thích nhưng mình khâm phục quá trình thực hiện nó, và điều này cũng chắc ảnh hưởng khá nhiều đến quyết định chấm giải của BGK. Birdman có nội dung kịch bản tuy không quá lạ nhưng được khai thác độc đáo, từ diễn xuất của dàn diễn viên, tài năng của đạo diễn, quay phim, nhạc phim đều cuốn hút, nói chung về mặt bằng chung mình nghĩ Birdman ổn đồng đều ở nhiều yếu tốt nhất. Cơ hội The Imitation Game chiến thắng vang dội ở Oscar là không cao, và nếu nó thành sự thật thì sẽ là một trong những bất ngờ rất lớn và chắc chắn sẽ gây nhiều tranh cãi đối với nhiều bộ phận khán giả cũng như nhà phê bình. Nhưng mỗi giải thưởng có một tiêu chí, quan điểm riêng nên dĩ nhiên fan của Ben vẫn có quyền đặt hi vọng vào nơi mình yêu mến, chỉ có điều nếu thất bại, thậm chí là trắng tay như ở giải Golden Globe thì cũng không phải là một nỗi thất vọng quá lớn không thể vượt qua. Mọi chuyện đều có lý do của nó, và mỗi người diễn viên cũng cần chờ đợi thời điểm thực sự của mình. Khoảng thời gian chờ đợi giây phút đó đến có thể nhanh, có thể lâu, có thể là… không bao giờ. Nhưng việc âm thầm cầu mong cơ hội đó đến với diễn viên mình yêu mến thì cũng không có gì là sai, thấy hơi buồn và tiếc một chút nếu Ben không gặp may mình nghĩ cũng không phải chuyện không chấp nhận được, chỉ cần đừng vì thế mà thấy thất vọng, ủ dột, buông bỏ, đổ lỗi, cay cú, ghét lây qua người khác là được rồi. Nên cũng chẳng làm gì khác được là chúc anh may mắn và hi vọng anh sẽ có một đêm trao Oscar thật vui, nếu 2 bác Timothy và Wanda đến dự được thì hoàn hảo, nhưng mình không ủng hộ chuyện Ben photobomb ai một lần nữa đâu -_-

Advertisements

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s