SHERLOCK III – Fun Facts & Trivia (Part 4)

67. Cảnh trong phòng thí nghiệm khi Wiggins suy luận rằng John đạp xe đạp đi làm dựa vào vết nhăn trên chiếc áo. Thường thì họ sẽ dùng cách ủi để tạo ra vết nhăn theo yêu cầu nhưng sự thật là đội ngũ lo phục trang đã rất vất vả để có thể tạo ra chính xác vết nhăn đó trên áo của John vì đó là loại vải không được ủi.

68. Đoạn cắt đầu tiên của His Last Vow dài đến 5 tiếng rưỡi đồng hồ, bao gồm rất nhiều cảnh nằm ngoài kịch bản do đạo diễn Nick Huran chỉ đạo, ví dụ như cảnh Watson gấp quần áo, và quay cận cảnh một số chữ viết tay.

69. Gatiss từng cố gắng thuyết phục Moffat rằng cây dù của Mycroft nên có vũ khí bí mật cũng như thông tin mật bên trong, nhưng ý tưởng này bị cự tuyệt với lý do là nếu chiều theo ý Gatiss thì Sherlock sẽ bị biến thành một bộ phim hành động hoàn toàn khác với ý tưởng ban đầu.

70. Yasmine Akram, nữ diễn viên trong vao Janine của tập The Sign of Three rất được yêu thích sau khi tập phim phát sóng nên biên kịch đã mang cô ấy trở lại tập His Last Vow với vai trò là PA của Magnussen. Gatiss giải thích rằng khán giả có thể nghĩ:”liệu có phải cô ấy có thể đã chú ý đến Mary và trở thành bạn bè, đến dự đám cưới, tất cả là một phần của mạng lưới của Magnussen?”

71. Cảnh Watson bộc lộ sự ngạc nhiên khi nhìn thấy bộ dạng của Janine trong nhà Sherlock khiến khán giả có cảm tưởng John đang ghen tỵ với Sherlock, biểu hiện đó hoàn toàn ko có trong kịch bản mà là sự xuất thần trong diễn xuất của Martin.

72. Câu miêu tả Magnussen là “the Napoleon of blackmail” được dựa vào câu trong tập The Final Problem khi Sherlock miêu tả Moriarty “the Napoleon of crime”.

73. Hình mẫu của nhân vật Charles Augustus Milverton được dựa vào Charles Augustus Howell, một tay buôn hàng nghệ thuật bị ám sát một cách bí ẩn.

74. Trong kịch bản ban đầu biên kịch tính cho nhân vật Mary đến học chơi đàn violin từ Sherlock, chỉ có một lần cô ấy đến vào một giờ khác với thông thường để kể về rắc rối mình gặp phải dưới tư cách là một khách hàng.

75. Văn phòng của Magnussen là sự kết hợp giữa 3 địa điểm khác nhau của London, một trong số đó là tòa nhà chọc trời Tower 42.

76. Ý tưởng về việc điện thoại di động sẽ làm nhiễu chiếc thẻ ra vào khi Sherlock nói về kế hoạch đột nhập văn phòng của Magnussen đến với Moffat trong chuỗi tour quảng bá của Sherlock ở Mỹ, mọi người được nghe nhắc đi nhắc lại chuyện không nên để thẻ ra vào của phòng khách sạn gần với điện thoại phòng trường hợp nó sẽ gây lỗi sóng từ.

77. Những người đóng vai bảo vệ tòa nhà văn phòng của Magnussen mà đứng bất động trong khi Sherlock giải thích kế hoạch đột nhập với John là những nghệ sĩ đường phố từ Covent Garden, họ được chọn vì có khả năng giữ tư thế bất động đó trong thời gian dài khi quay.

78. Những chữ ‘liar’ quay xung quanh Mary ban đầu được dự tính sẽ viết là “Lair”

79. Cung điện kí ức xuất hiện lần đầu tiên trong tập The Hounds Of Baskerville, được Gatiss lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Hannibal, mục đích chính là tránh để Sherlock phải diễn giải quá nhiều rằng “khoan đã, tôi mới nhớ ra một chuyện” khi giải quyết các vụ án.

80. Người đóng vai Sherlock Holmes lúc nhỏ là con trai của Sue Vertue và Steven Moffat (Louis Oliver), để vào vai này cậu bé phải đeo kính áp tròng để thay đổi màu mắt và nhuộm tóc đen.

81. Trong cảnh Sherlock ngã ngửa ra phía sau khi bị bắn, cây hoa phong lan được kéo dọc theo cái kệ bằng sợi cước câu cá, toàn bộ đồ nội thất không hề quay hay di chuyển để tạo hiệu ứng cho cảnh quay.

82. Chú chó của anh em nhà Holmes thời thơ ấu được đặt tên là Redbeard vì Mycroft đã từng nói Sherlock đã từng có giấc mơ trở thành một cướp biển.

83. Moffat dùng chung một giai điệu của đoạn nhạc “It’s raining, it’s pouring, Sherlock is boring” trong bộ phim Jekyll (2007) khi nhân vật Mr Hyde gửi lời nhắn đến máy thu âm của Jackman “It’s raining, it’s pouring, Jackman is boring.” Theo như lời Moffat thì chỉ là do vô tình không nhớ mình đã từng dùng câu hát đó rồi.

84. Đội lo phục trang của đoàn làm phim đã chuẩn bị rất nhiều áo khoác mùa hè cho Sherlock để thay vào chiếc áo choàng mùa đông hiệu Belstaff quen thuộc, nhưng mà ý tưởng này luôn bị từ chối thẳng thừng, theo như ý muốn của Steven Moffat “Anh ấy phải mặc chiếc áo choàng đó. Anh ấy luôn luôn mặc chiếc áo choàng đó mà”. (Lý do vì sao bất kể đông hè nóng lạnh gì Ben cũng phải mặc chiếc áo choàng mùa đông, cũng có lần anh than nóng phát sợ luôn)

85. Trong cảnh quay bị cắt khi Magnussen đến tham Sherlock trong bệnh viện rồi liếm bàn tay và nói Sherlock có bàn tay giống như của phụ nữ. Một số fan đã liên tưởng đến câu thoại mà Captain Redbeard Rum (do Tom Baker đóng) nói với Edmund Blackadder rằng “You have a woman’s hands!” trong series Blackadder II episode “Potato”, nhưng Moffat đã phủ nhận và nói đó chỉ là sự trùng hợp.

86. Ban đầu theo kịch bản thì khi Janine đến thăm Sherlock trong bệnh viện, thì cuối cùng họ đã giảng hòa và trở thành bạn, thậm chí còn đồng ý là nếu đến năm 60 tuổi mà cả 2 người đều độc thân thì sẽ quay lại với nhau. Sherlock đã nói với Janine rằng hãy giữ những tổ ong ở căn nhà ở Sussex mà cô đã mua nhờ tiền bán tin tức cho báo chí. Chi tiết này nhằm liên hệ với việc Sherlock Holmes trong nguyên tác đã về nghỉ hưu ở vùng thôn quê. Nhưng cảnh quay này đã bị cắt vì biên kịch cảm thấy như vậy là quá dễ dàng giải thoát tội lỗi của Sherlock cho những gì anh đã đối xử với Janine.

87. Ở tập HLV, trong cung điện ký ức của Sherlock có cảnh Mary đứng trong một hành lang, choàng chiếc khăn lông và có những chữ Liar quay xung quanh, đó cũng chính là dãy hành lang khi John chạy đi tìm Sherlock trong tập A Study in Pink.

88. Có một cảnh quay khác bị cắt trong HLV là một vị bác sĩ cằn nhằn khi có ai đó đã sử dụng hết số morphine có trong khoa, và một người khác nói “Yeah, he does that.” với ý ám chỉ Sherlock.

Còn tiếp…

Advertisements

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s