[Hannibal] The Ravenstag – Nỗi ám ảnh sâu thẳm

Dạo này đang xem lại Hannibal và bài này thì mình viết hồi… năm ngoái :)) chẳng hiểu tại sao cứ chưa ưng ý và vứt xó trong draft folder. Đến giờ vẫn chưa thỏa mãn hoàn toàn về những điều đã viết cũng như cảm thấy nó không diễn đạt được hết cảm xúc của bản thân, nhưng tuần sau đã là mở màn của season 3 rồi, giờ mà không post thì chẳng biết bao giờ mới có thể, nên thôi… coi như là chia sẻ tâm trạng với mọi người để lấy đà cho season 3 sắp chiếu nhé.


I. The Stag:

The Stag hay còn được gọi một số Fannibals gọi là Ravenstag là một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng độc đáo gây ám ảnh và cũng được sử dụng lặp đi lặp lại nhiều nhất trong phim Hannibal, được cho là ‘dreamscape material’(những giấc mơ ám ảnh) hay nhất trong cả show nữa. Xuất hiện lần đầu tiên sau sự kiện Will bắn chết tên sát nhân hàng loạt Garrett Jacob Hobbs. Cho dù nó là một người cụ thể hay chỉ là cảm giác mơ hồ của Will thì nó xuất hiện như một ám ảnh trong những linh cảm không rõ ràng của Will về một tội ác. Hình ảnh của Ravenstag tượng trưng cho quỷ dữ và những điều tối tăm.

tumblr_mlqc8xrJGn1rvs9wso1_1280-1

Sau khi giết chết G.J.Hobbs, hình ảnh ravenstag bắt đầu đeo bám Will không dứt, và có thể thấy sự chống trả của anh với sự xuất hiện của nó, đó là cuộc vật lộn đấu tranh trong tâm trí chống lại cảm giác đánh đồng mình với những tên sát nhân của Will. Anh có thể thấu hiểu tâm lý, suy nghĩ của tên giết người nhưng anh còn ý thức được mình không phải một trong số những kẻ đó. Cái cảm giác sợ hãi chấn động sau khi bắn chết một người – đồng nghĩa với việc mình cũng đã trở thành một tên sát nhân – ám ảnh tâm trí gây ra những cơn mê man nửa tỉnh nửa mơ (do cả căn bệnh u não hay những tác động của liệu pháp tâm lý của Hannibal gây ra). Việc bị ảnh hưởng tâm lý trong ngành cảnh sát cũng thường xuyên diễn ra, nên theo luật mỗi đối với những cảnh sát mới vào nghề, lần đầu tiên nổ súng bắn một người, cho dù là tên tội phạm trong tình huống bắt buộc thì đều bị chấn động tâm lý, nên luôn được sắp xếp các liệu trình điều trị tâm lý với các chuyên gia để không để lại di chấn về sau.
Trong tập Entrée, khi bắt đầu lần trị liệu đầu tiên với Hannibal, Will nhìn thấy bức tượng một con hươu trong văn phòng của Hannibal và ở những tập sau bức tượng này còn xuất hiện cả trong văn phòng của Dr Chilton, có thể tác giả kịch bản muốn sử dụng nó như là một hình ảnh đại diện cho tội ác trong tâm trí Will mà anh đang tìm kiếm. Trong tập Fromage, Hannibal cũng dùng chính bức tượng con hươu để đánh chết Tobias.
Ở season 1, Will hoàn toàn chưa biết sự thật về Hannibal nhưng anh có khả năng thấu hiểu tâm lý tội phạm nên hình ảnh con hươu Bắc Mỹ khổng lồ màu đen mang tính biểu tượng rất cao ám chỉ những cảm giác của Will về điều đen tối chưa được hé lộ, chính nó đã dẫn đường cho Will đến những chiều hướng suy nghĩ rất khác với trước đây. Liệu The Stag là bóng tối tội ác đang bám đuổi theo anh hay đó chính là những phần đen tối trong con người Will chưa được bộc lộ ra, đến giờ vẫn là một câu hỏi chưa có hồi kết rõ ràng ngay cả đối với chính bản thân Will. Will chống lại cái ác, nhưng cũng đã có những khoảnh khắc cảm thấy như đang ‘hưởng thụ’ một tác phẩm nghệ thuật mà chính anh muốn trở thành người tạo nên chúng.

22a590ad39b13a48de0eef1b246b13f3

Rõ ràng The Stag là hiện thân hữu hình của những chấn động tâm lý bên trong Will, khi anh sống ở một không gian khác với hiện thực khiến những người xung quanh bắt đầu lo sợ và nghi ngờ, thì Hanni là người nhận ra sự thật và có lợi dụng nó trong việc chi phối tâm trí của Will. Mình nghĩ ban đầu sau khi phát hiện ra thì đối với Hanni đó đơn thuần là sự ‘tò mò’ về một con người khác biệt với những kẻ mà hắn từng gặp trước đó, cảm giác của Hanni lúc đó như muốn chơi đùa và làm phép thử đối với Will, dồn Will đến những tình huống khó khăn để xem phản ứng của anh như thế nào, nhưng rồi Hanni cũng không ngờ mình bị cuốn vào trò chơi của chính mình và bị ám ảnh với mọi thứ về Will. Đối với Hanni, Will đã trở thành một điều gì đó khác hẳn, hắn cho rằng nếu có người nào có khả năng cảm nhận được những gì sâu thẳm nhất bên trong cái vỏ bọc hoàn hảo từng cm của một vị bác sĩ nổi tiếng thì người đó chắc chắn là Will. Nhưng sự phức tạp của mối quan hệ này lại ở sự chống trả mạnh mẽ từ Will, có thể ban đầu Hanni coi việc điều khiển Will là một điều vô cùng đơn giản nhưng khi nhận ra Will không hề yếu đuối đến thế thì lại càng hứng thú hơn, cũng chính vì hiểu rõ điều đó nên mình nghĩ Hanni mới dày công sắp đặt những kế hoạch phòng bị hoàn hảo đến thế, và mâu thuẫn đỉnh điểm khi Will gánh mọi tội danh và trở thành kẻ điên loạn trước mắt người khác. Qua đến season 2 đã có một thay đổi cực kì lớn đó là vai trò giữa Will và Ravenstag đã có sự đảo ngược, ngay khi vừa ra khỏi phòng giam thì Will lại chính là người chủ động đi theo con huơu đó. Từ vị trí của người bị săn đuổi trở thành kẻ đi săn.
Và rồi khi mọi thứ trở thành một ván bài ngửa rõ ràng hơn, đến cuối season 1, The Stag không còn là hình ảnh biểu tượng duy nhất xuất hiện trong phim mà giờ là The Wendigo. Season 2 tiếp diễn với việc The Stag xuất hiện bớt đi thay vào đó là hình ảnh một con quỷ có vóc dáng của một người đàn ông không rõ mặt mũi với những chiếc sừng hươu dài trền đầu, tượng trưng cho kẻ sát nhân mà Will lùng bắt. Hình ảnh này đã dần xuất hiện nhiều hơn thế chỗ cho The Stag nguyên bản ban đầu, cũng chính là lúc mối quan hệ giữa Will và Hanni ngày càng phức tạp hơn, không chỉ là ở sự hận thù, oán trách, mà phức tạp ở cách Will cùng Hanni nhìn nhận lại mối quan hệ giữa hai người sau khi trải qua những chuyện trước đó “Họ là kẻ thù, hay cuối cùng họ giống như nhau?”

II. The Wendigo

Ở season 2, trong tâm trí Will thì Wendigo chính là hiện thân của Hannibal. Cái cảnh con hươu khổng lồ siết chặt sợi dây thừng đến khi Hannibal chết bộc lộ cảm giác của Will ở thời điểm đó, những gì đen tối nhất trong con người ấy (The Stag) đã bộc lộ ra rõ ràng và được điều khiển bằng ý thức của Will, anh đã chủ động điều khiển những điều đen tối đó, Will muốn trả thù, và trả thù bằng bạo lực thực sự. Cái hình ảnh Will mọc sừng bên trong phòng giam cũng mang nhiều ý nghĩa biểu tượng và mình rất thích cách diễn của Hugh lúc đó, cảm tưởng như ánh mắt của Will đã hoàn toàn thay đổi vậy, một con người mới được tái sinh từ bóng tối, xem rất là thích luôn.

tumblr_inline_n4peayijLA1rnite0

The Wendigo là một sinh vật nửa người nửa quỷ xuất hiện trong những câu truyện thần thoại của người Algonquian cư trú ở vùng Atlantic Coast và Great Lakes Region ở cả miền Bắc Mỹ và Canada. Nó là biểu tượng gắn liền với Cannibalism khi chúng được biết đến là một con quái thú độc ác, thích ăn thịt người và không dừng lại ở đó, Wendigo còn là hiện thân của tật ham ăn, tham lam và không bằng lòng với hiện tại. Chúng có khả năng biến hình giống con người và săn tìm những con mồi mới. Chúng được miêu tả vô cùng gầy gò, khô quắt đến mức gần như da bọc xương. Làn da của Wendigo có màu xám tro đầy chết chóc, đôi mắt lõm sâu so với chiếc cằm nhô dài ngoằng. Wendigo trông không khác gì một bộ xương hốc hác bước ra từ ngôi mộ.
Thậm chí tên gọi của con quỷ này còn được dùng trong y khoa hiện đại với chứng bệnh ‘Wendigo Psychosis’, chứng thèm khát thịt người không thể kiềm chế cho dù nguồn cung cấp thực phẩm khác vẫn có và họ trở nên bạo lực hơn rất nhiều, và chứng bệnh tâm lý này thường xuất phát từ việc bị ám ảnh khi phải chứng kiến việc ăn thịt người ở một nạn đói xảy ra trước đó chẳng hạn. Cái này cũng có một chút liên quan đến tuổi thơ của Hannibal trong các tiểu thuyết và phim trước đó, khi Hannibal chứng kiến em gái ruột của mình bị ăn thịt trong thời kì chiến tranh.
Ngay khi vào những tập đầu của season 2 thì đã thấy được hình ảnh của Hannibal ‘mọc sừng’ trên đầu rồi, dĩ nhiên đó là những hình ảnh trong tâm trí của Will thôi chứ Will chưa dám cho Hanni mọc sừng thật đâu :)) (nhưng qua ss3 thì chắc dám lắm) Việc đầu tiên Hannibal vẫn giữ hình dáng như bình thường chỉ khác là có thêm cặp sừng chắc cũng là chủ đích của tác giả ngụ ý Hannibal mới dần dần bộc lộ những thứ bên trong ra ngoài, vì đối với một con hươu thì cặp sừng là biểu tượng của sức mạnh và sự thống trị (mình nghĩ vậy, tại mấy con có sừng đánh nhau toàn húc bằng sừng và trong phim hoạt hình con nào đầu đàn toàn thấy sừng to và dài nhất không à) rồi dần dần càng về sau thì Hannibal đã hoàn toàn hóa thân thành Wendigo, lột bỏ đi lớp vỏ bọc con người bên ngoài.

hannibal-hassun-stag

Cũng giống như ở season 1, ban đầu cũng là những cặp sừng hươu xuất hiện đầu tiên rồi mới đến The Stag, những chiếc sừng lớn dần lên trong tâm trí của Will có lẽ cũng là sự phát triển những nội tâm và sức mạnh đen tối bên trong anh vậy. Nhưng điểm khác biệt giữa Will và những người khác đó là bình thường con người ta sẽ khiếp sợ tột độ trước những loài sinh vật này cũng những những sức mạnh đen tối kia thì Will lại bị hút vào đó, Will dần dần thấm được cái cảm giác khi nắm quyền lực chi phối trong lòng bàn tay với sự sống của kẻ khác, dù mọi thứ cũng được tạo ra như một cái bẫy cho Hanni thì chắc chắn có những giây phút khi đứng trước ‘tác phẩm’ của mình, Will không ngăn được cái cảm giác thỏa mãn khó hiếu.

Nakachoko17

Điều duy nhất chưa biến Will thành một Hannibal thứ 2 đó có lẽ nằm ở sự khao khát không thể khỏa lấp với việc điều khiển tấm trí, và trái tim người khác của Hannibal, giống như loài Wendigo khát máu không bao giờ biết no. Hannibal giết hay ăn thịt người rõ ràng không phải vì đói, chỉ là một cách trừng phạt những con cừu ngu ngốc không đáng sống, mà hắn nắm quyền năng của Chúa trời có thể định đoạt. Sự nguy hiểm tột cùng của Hannibal là ở cái thái độ không chùn tay, sự lạnh lùng không băn khoăn đắn đo, và tỉnh táo trong mọi suy nghĩ, hắn ý thức rõ những gì mình làm và đều có lý do cho nó, chứ không phải là một tên sát nhân điên dại chém giết vì mất ý thức, hay dưới tác động của một căn bệnh thần kinh nào đó. Có lẽ chính cái thái độ tự tin ngạo nghễ ấy là điều khiến Will có cảm giác khác về Hanni so với bất cứ tên sát nhân nào mà anh từng đối mặt.
Ở tập cuối cùng của season 2 khi Abigail và Will nằm thoi thóp trên sàn nhà thì Will lại nhìn thấy hình ảnh The Stag cũng đang hấp hối, có rất nhiều giả thuyết cho cảnh phim này nhưng theo những gì mình cảm nhận từ những tập phim trước thì mình nghiêng về giả thuyết giải thích rằng The Stag là biểu tượng cho mối quan hệ liên kết giữa Will và Hanni, khi cùng chia sẻ những bí mật đen tối về tội ác sâu thẳm trong lòng của mỗi người, là lý do Hanni cảm thấy gắn bó với Will và cũng giải thích vì sao Will cũng luôn bị ám ảnh bởi sự tồn tại của Hanni. Khởi đầu mối quan hệ giữa 2 con người này là vụ án liên quan đến Abigail, cô bé trở thành mối quan tâm chung của cả hai, như cách Hanni nói đó là trở thành hai người cha của Abigail, và bây giờ thì sợi dây liên kết giữa Will và Han đã chấm dứt. Hình ảnh Han giết chết Abigail trước mặt Will và việc Will nhìn thấy hình ảnh The Stag cũng đã chết thể hiện dấu chấm hết cho một mối quan hệ, người ta có thể gây tổn thương nhau (Han lừa Will bị buộc tội), có thể muốn giết nhau (Will lập kế hoạch lấy mạng Han) nhưng đối phương vẫn có thể tha thứ và chấp nhận, nhưng niềm tin không thể để đánh mất lần thứ 2, khi niềm tin của cả 2 dành cho nhau đã hết sạch thì rõ ràng mối quan tâm của Han đối với Will và ngược lại đã đi đến điểm giới hạn cuối cùng. Mình thích tập cuối kinh khủng, thích cái sự thay đổi nhanh đến rối bời của Will, từ chỗ giận dữ điên cuồng muốn trả thù ban đầu, rồi đến cái sự nhâng nháo thách thức, lạnh lùng chà đạp để rồi đến cuối cùng lại chùng lòng thấy hối hận, từ gọi điện đến lúc chạy đến nhà Hanni đều xảy ra trong những phân cảnh rất ngắn nhưng cái ánh mắt ngỡ ngàng, đau khổ tột độ và yếu đuối muốn đổ gục khi gặp Hanni lần cuối đó thật không thể chịu nổi luôn. Xem mấy tập cuối season mình có lúc giận Will ghê gớm, chẳng biết tại sao lại thấy thương Hanni đến vậy, nhưng mà nhìn cảnh cuối thì nếu mình mà là Hanni có khi lại mềm lòng chịu không nổi mà tha thứ cho Will luôn mất.
Tất nhiên chúng ta đều biết mối quan hệ phức tạp giữa hai người đàn ông này chưa bao giờ và không bao giờ có thể kết thúc như thế, ở thời điểm kết thúc season 2, chắc chắn trong tâm trí của Will lẫn Hanni, đều đã nghĩ rằng mình sẽ cắt đứt hoàn toàn, với Hanni thì lại là một sự khởi đầu mới. Nhưng có vẻ như mong muốn đó không thể thành hiện thực với những đấu tranh tiếp tục diễn ra được hé lộ ở các clip lẫn ảnh promo của season 3. Điều duy nhất chúng ta có thể làm bây giờ là ngồi chờ đợi những tập phim sắp tới thôi.

Thông tin tham khảo:
http://hannibal.wikia.com/wiki/The_Stag_%28TV%29
http://en.wikipedia.org/wiki/Wendigo

Advertisements

3 thoughts on “[Hannibal] The Ravenstag – Nỗi ám ảnh sâu thẳm

  1. Bạn nói làm mình ngượng quá :)) đúng là bài này hình như mình đã hứa viết lâu lâu lâu lắm luôn rồi… Nhưng mà mình vẫn theo dõi tin tức của Hannibal đầy đủ chứ ko phải bỏ xó giờ mới quay lại đâu :)) chỉ là ko đủ thời gian cho tất cả nên mình thiên vị Ben với Sherlock hơn thôi à :)) Nhưng rất vui là bạn đã đọc 😉 (hi vọng là bạn cũng thấy hơi thích thích bài này :))

    Liked by 1 person

  2. Trời, hơi thích á. Cực kì thích luôn ấy, mình cực kì nong chờ những bài review của bạn ấy chứ. Nhất là những bài của Hanni đó. Các bài viết về những cảm xúc hay những chi tiết chút xíu trong các cảnh phim (vd như hình ảnh con chim sẻ rừng ý) mình cũng rất thích và thường share vs nhỏ bạn thân. Rất mong những nài review của bạn

    Liked by 1 person

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s