[Sherlock IV] Ngọn Gió Đông Trở Lại

Tất nhiên là vì Sherlock đã trở lại vào ngày mai.

Câu nói cuối cùng của John Watson trong tập His Last Vow đã ám chỉ Sherlock chính là The East Wind khi đoạn vid của Moriarty xuất hiện và trả lời cho câu hỏi liệu Moriarty có thực sự còn sống và chiếc máy bay chở Sherlock quay trở lại đường băng:”Well, if he is… he’d better wrap up warm. There is an East Wind coming.”

Vậy tại sao lại là East Wind.

Trong lúc chào tạm biệt John Sherlock đã nhắc đến câu chuyện về ngọn Gió Đông, “the East Wind takes us all in the end. The East Wind, this terrifying force that lays waste to all in its path. It seeks out the unworthy and plucks them from the earth… That was generally me.””; đó chính là câu truyện mà Mycroft vẫn hay kể cho em trai mình nghe để dọa nạt Sherlock khi còn là một đứa trẻ về ngọn Gió Đông sẽ cuốn phăng đi hết những thứ không có giá trị tồn tại (lúc đó Mycroft ám chỉ em mình chính là những thứ sẽ bị thôi bay đi vì quá ngu ngốc, anh trai thật có tâm ha). Có thể ngay giây phút từ biệt có thể là lần cuối đó, Sherl vẫn cứ là một đứa trẻ khờ khạo tin vào anh mình rằng quả thật mình không xứng đáng, chuyện ngay lúc này chính là kết quả tất yếu dành cho mình. Dù bề ngoài có cao ngạo đến cỡ nào, Sherl vẫn giữ trong lòng một nỗi tự ti trước anh trai của mình, dù Sherl đã luôn muốn chứng tỏ với Mycroft rằng mình không phải là đứa em yếu đuối vô dụng ngày bé.

Nhưng rõ ràng Sherlock trong mắt John không phải như vậy, không phải những thứ vô dụng bị Gió Đông cuốn đi, Sherl chính là ngọn Gió Đông sẽ thổi bay những điều rác rưởi nhất.

Việc sử dụng hình ảnh ngọn gió đông để ẩn dụ nói về sự trở lại của Sherlock ở đoạn này thật sự rất hay luôn đó, vì nó không phải là một câu thoại random được cho vào phim, nó mà một twist lấy từ nguyên tác Sherlock Holmes của Sir ACD. Trong tập truyện “His Last Bow” thì Gió Đông được cho là ám chỉ cuộc Thế chiến thứ nhất, vì truyện xảy ra vào khoảng năm 1914, ngay trước WWI. Trong đoạn cuối cùng của tập truyện, sau khi quyết định sẽ về nghỉ hưu Holmes đã nói với Watson:

SH: “There’s an east wind coming, Watson.”

JW: “I think not, Holmes. It is very warm.”

SH: “Good old Watson! You are the one fixed point in a changing age. There’s an east wind coming all the same, such a wind as never blew on England yet. It will be cold and bitter, Watson, and a good many of us may wither before its blast. But it’s God’s own wind none the less, and a cleaner, better, stronger land will lie in the sunshine when the storm has cleared.”

-His Last Bow-

Trong nguyên tác là ám chỉ WWI, nhưng vào phim thì lại nói về chính Sherlock, vì thường thì Gió Đông (như ở Hà Nội mình hay nói gió mùa đông bắc tức là bắt đầu lạnh đó) lạnh lẽo khô khốc, cũng như hình ảnh Sherlock trong mắt mọi người.

Trong văn học phương Tây, Gió Đông được gọi là “ngọn gió của Chúa”, một nguồn lực mạnh mẽ được tạo ra bởi Chúa Trời để phá hủy tất cả những gì xấu xa và không xứng đáng được tồn tại. John nói Sherlock là ngọn gió đông vì anh là người sẽ cuốn phăng đi những tội ác, giới tội phạm của London, tất cả những gì đen tối xấu xa nhất đang tồn tại.

“Kẻ nào gieo rắc sự dơ bẩn, sẽ nhận lại cho mình ngọn gió đông, thứ sẽ phá hủy tất cả ngay tức khắc.”

Đó cũng là loại gió có tính tàn phá, hay mang theo gió bão ảnh hưởng đến những nơi nó đi qua, nhưng đó cũng là ngọn gió của mùa đông giúp cho đất đai trở nên sạch sẽ hơn, sau cơn bão chấm dứt, mọi thứ sẽ quang đãng, những loài mạnh mẽ nhất sẽ tồn tại chờ đón sự ấm áp của mùa xuân sau đó. Nên gió đông còn dùng để nói những thay đổi lớn sắp ập đến, ở đây có thể là sự kiện Moriarty “sống dậy”, và đó là lý do vì sao season 4 lại trở nên đen tối đến như vậy, cơn bão thực sự đang đến gần, nó sẽ thử thách sự mạnh mẽ của tất cả, ai sẽ vượt qua, ai sẽ gục ngã, ai sẽ bị tiêu diệt, nên rất có thể sẽ có nhân vật sẽ chết, có thể hình ảnh Moriarty sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, mình có xem một bài phỏng vấn của Moffat thì bác ấy nói nhân vật phản diện Culverton Smith của phần 4 này khác với các nhân vật phản diện trước đây là… sẽ không chết (như Moriarty hay CAM) – thật hay troll thì không biết nhưng tò mò xem thử kết cục của hắn sẽ ra sao, theo như trong truyện thì chỉ đến đoạn cảnh sát tóm CS vào tù thôi.

Dù là gió Đông Nam Tây Bắc gì sắp thổi, chỉ cần nó trở về, đó chính là sự ấm áp đến với Sherlockians.

Sherlock – đã đến lúc trở về nhà rồi!

Thấy ảnh promo cũng gió thổi tung bay áo choàng luôn không :))

Hẹn mọi người vào ngày mai nha ♡

Advertisements

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s