Scott’s Biography

Sau khi xem phần 1 của Sherlock thì ngoài Sherlock ra mình thích nhất Moriarty, qua ss2 mình mới thích John cơ, đơn giản vì khi xem phim mình thích những nhân vật có cá tính nổi trội hơn, mà dị thì càng cuồng. Những cũng phải thời gian sau này xem các clip BTS, nghe Scottie nói chuyện thì mình mới để ý đến anh của ngoài đời. Có một câu nói của Scottie mà mình sau khi nghe xong mình bắt đầu có cảm tình với một diễn viên Andrew Scott chứ không phải chỉ là vì nhân vật Moriarty như ban đầu. Trong cảnh Moriarty khiêu vũ trước khi đập vỡ hộp kính đặt Crown Jewels ở tập “The Reichenbach Fall”; Scottie có nói là anh không bắt buộc phải nhảy, nó không nằm trong kịch bản, chỉ là anh muốn và đã làm như vậy “No, I didn’t have to do that, I just did it.” Mình thích những diễn viên thích thử thách và hết mình cho vai diễn.

Vai diễn Moriarty phải nói là được viết quá hay, mình rất ấn tượng với hình ảnh mới của nhân vật cũng như những lời thoại rất chất, nhưng khi tìm hiểu thêm về Scotti thì mới thấy nhân vật đạt độ quái đến mức đó không chỉ do kịch bản hay một phần là còn nhờ tài diễn xuất của anh, và chuyện anh đoạt giải Bafta là hoàn toàn xứng đáng. Mình thích cái sự “điên” khi nhập vai của Scottie, mặc dù ngoài đời nhìn sweet không thể tả. Ở Việt Nam cũng ít người biết đến anh, mà cũng chẳng có fanpage của anh, vì một phần anh hoạt động bên sân khấu nhiều hơn, các phim của anh ngoài Sherlock thì cũng chẳng phổ biến, mà căn bản là hầu như đều rất khó xem… Dịch bài về Scottie thì chắc chắn lượng view không cao bằng các bài khác, nhưng mà mình thích… nên kệ. Mãi hôm nay ngồi trên xe lửa mấy tiếng đồng hồ nên nảy ra ý viết nốt cái tiểu sử của anh.

Ngày sinh: 21/10/1976
Chòm sao: Cung Thiên Bình
Nơi sinh: Dublin – Island
Chiều cao: 1.73

Andrew Scott là con trai duy nhất trong gia đình có 3 người con, anh có một chị gái hơn 2 tuổi, Sarah và em gái Hannah nhỏ hơn 9 tuổi. Cha anh làm việc trong bộ phận quản lý việc làm của chính phủ, và mẹ anh dạy môn nghệ thuật ở một trường cấp 2. Andrew học tại ngôi trường dành riêng cho nam sinh ở phía nam Dublin có tên gọi Gonzaga. Ngay từ khi còn nhỏ khoảng 7-8 tuổi, Andrew đã tham gia những lớp học kịch nghệ cho trẻ em vào các ngày thứ bảy hàng tuần, và đã xuất hiện trong 2 quảng cáo trên truyền hình của Ailen (phải nói là nhìn siêu dễ thương trong phỏng vấn The Late Late Show)
Ở tuổi 17 thì Andrew đã có vai diễn chuyên nghiệp đầu tiên trong bộ phim của Ailen “Korea”. Sau đó Scottie nhập học khoa diễn xuất của trường đại học Trinity nhưng sau 6 tháng thì anh đã quyết định thôi học và tham gia diễn xuất ở sân khấu lớn của Ailen là nhà hát Abbey Theatre trong 4 vở kịch liên tiếp.
Vào năm 2000, Andrew chuyển đến Luân Đôn cho một vai diễn trong Longitude, một bộ phim truyền hình nhiều phần cùng Michael Gambon. Và Scott quyết định lập nghiệp tại thành phố này với nhiều vai diễn trên sân khấu. Andrew dần dần tạo được uy tín và danh tiếng về một diễn viên tài năng trên sân khấu qua việc đoạt 2 giải thưởng Olivier danh giá và nhiều giải thưởng cho phim truyền hình, điện ảnh trong những năm đầu của sự nghiệp.
2004: được xướng tên là diễn viên châu âu triển vọng bởi hiệp hội European Film Promotion
2005: đoạt giải thưởng Laurence Olivier Award cho vai diễn sân khấu xuất sắc trong vở “A Girl in a Car with a Man”. Và một giải thưởng IFTA cho phim Dead Bodies.
Tiếp theo là những vai diễn đa dạng khác nhau của Anh, Ailen và sau đó là Mỹ. Năm 2006, Andrew có vai diễn đầu tiên trên sân khấu Broadway trong vở The Vertical Hour của đạo diễn David Hare và ngay lập tức nhận được đề cử của giải thưởng Drama League năm 2007.
2010: đoạt giải Laurence Olivier Award lần thứ 2 cho vai diễn xuất sắc trong vở Cock.
Dù được biết đến trong giới nhưng chỉ đến Sherlock, tên tuổi của Andrew mới thực sự đạt một bước ngoặt lớn. Bên cạnh việc được biết đến rộng rãi hơn thì anh đã đoạt giải thưởng BAFTA cho diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn Moriarty vào năm 2012. và giải Diễn viên phụ xuất sắc nhất năm 2013 trong giải IFTA (Irish Film and Television Award).
Cũng trong năm 2012, Andrew lọt vào danh sách 100 người gây ảnh hưởng nhất của tạp chí Time Out.

Scottie là người đồng tính và anh đã từng nói: ”Thật sự xã hội đã trở nên nhân văn hơn khi mà ngày nay người ta không coi việc bạn đồng tính là một khiếm khuyết. Cũng không phải là một đức tính, giống như sự tử tế. Hoặc coi đó như một tài năng giống việc biết chơi đàn banjo. Đó chỉ là một sự thật. Dĩ nhiên, đó là một phần của quy luật bù trừ cho những người làm nghề của công chúng, nhưng tôi không muốn đánh đổi gì cả. Tôi là một con người coi trọng sự riêng tư; tôi nghĩ nó quan trọng khi bạn là một diễn viên. Nhưng có sự khác nhau giữa riêng tư và bí mật, và tôi không phải là một người có gì phải giữ bí mật. Chỉ là tôi thực sự muốn chú tâm vào công việc mà thôi, là việc hóa thân vào rất nhiều số phận khác nhau. Đơn giản vậy thôi.”

Advertisements